Thứ Ba, 10 tháng 7, 2018

BAROLO VS BARBARESCO LAND OF NEBBIOLO


Barolo và Barbaresco




Barolo và Barbaresco nằm trong vùng Piemonte(Piedmont) hay còn được hiểu là Foot of the Mountain nằm ở phía tây bắc nước Ý nổi tiếng với loại vang đỏ được làm ra từ 100% giống nho Nebbiolo.Đặc biệt có tiểu vùng Barolo và Barbaresco. Barolo được coi là King of Nebbiolo thì Barbaresco được coi là Queen của Nebbiolo. Tuy cũng được làm ra từ giống nho này nhưng Barolo thường mạnh mẽ đậm đà hơn,vị chát mạnh hơn, tuổi đời thường nuôi lâu hơn mới đạt độ trưởng thành.Mỗi chai Barolo trung bình cần từ 10- 15 năm để đạt được độ chín về chất lượng là loại vang có thể nuôi được 20- 30 năm.
Vậy nên Barolo được voi như "king of wine, wine of kings"

Còn Barbaresco có thể thành trưởng sớm hơn, vị chát mềm hơn và body cũng nhẹ hơn thanh thoát hơn và tất nhiên cũng có 1 số Barbaresco cũng rất ngon và tinh tế.

Ngoài ra còn có Gattinara và Ghemme cũng khá tốt và được ví như Prince và Princess của Nebbiolo

Tiểu vùng Barolo được chia thành 5 làng khác nhau. Mỗi làng lại có những vườn nho ngon và có tên riêng của nó nên chúng ta có thể bắt gặp những vườn nho được coi là Grand Cru của Barolo và Barbaresco
1.Làng La Morra có những vườn nho :Arborina, Brunate, Cerequio, Conca di Annunziata, Fossati, Gattera, Giachini, La Serra, Rocche di Annunziata
2.Làng Barolo có những vườn nho: Brunate, Cerequio, Fossati (all three are shared with La Morra) Bricco Viole, Cannubi, Cannubi Boschis, Le Coste, Sarmassa
3.Làng Castiglione Falletto có Bricco Boschis, Fiasco, Monprivato, Villero, Rocche
4.Làng Monforte d’Albacó Bussia Soprana, Bricco Cicala, Colonello, Gavarini, Ginestra, Mosconi, Pianpolvere
5.Làng Serralunga d’Alba có Cerretta, Falletto, Francia, Lazzarito, Marenca-Rivette, Parafada, Prapò, Vigna Rionda

Sự khác nhau của hai vùng chủ yếu do chất đất mà ra đất ở Barbareso có nhiều dinh dưỡng hơn nên vang cũng nhẹ nhàng và ít chát hơn
Về độ cao của vườn nho thì Barolo có cao hơn 1 chút vì thế nên những vườn nho ở Barolo có khí hậu lạnh hơn và khó chín hơn còn Barbaresco thì các mùa nho có vẻ ổn định hơn,


Thời gian nuôi ủ trước khi xuất ra thị trường:
Chúng ta có Barolo thời gian nuôi ủ  38 tháng  trong đó 18 tháng trong thùng sồi. Sẵn sàng để uống bắt đầu vào mồng 1 tháng 1 của năm thứ 4 sau vụ thu hoạch
và Barolo Riserva thời gian nuôi ủ 62 tháng trong đó 18 tháng trong thùng sồi.Sẵn sàng để uống bắt đầu vào mồng 1 tháng 1 của năm thứ 6 sau vụ thu hoạch
                      
Barbaresco thời gian nuôi ủ  26 tháng  trong đó 9 tháng trong thùng sồi. Sẵn sàng để uống bắt đầu vào mồng 1 tháng 1 của năm thứ 3 sau vụ thu hoạch
Barbaresco Riserva thời gian nuôi ủ  50 tháng  trong đó 9 tháng trong thùng sồi. Sẵn sàng để uống bắt đầu vào mồng 1 tháng 1 của năm thứ 5 sau vụ thu hoạch
Các loại vang này thường được lên men và nuôi ủ trong thùng gỗ sồi to cũ của Slovania và sau đó có thể được ủ trong những Barrique 225 lit của Pháp.


Để có thể cảm nhận được cái hay và cái đẹp của Barolo và Barbaresco các bạn nên tìm hiểu thêm kiến thức và uống những chai vang này sau 15 năm thử xem nhé.

Trân trọng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cách chọn và thưởng thức rượu vang

  Thưa quý vị, Trên thị trường có hàng triệu nhãn hiệu rượu vang khác nhau. Vậy làm thế nào để người tiêu dùng có thể chọn đúng loại vang ...

Rượu vang và sức khỏe