Thứ Sáu, 9 tháng 7, 2021

Cách chọn và thưởng thức rượu vang

 


Thưa quý vị,

Trên thị trường có hàng triệu nhãn hiệu rượu vang khác nhau. Vậy làm thế nào để người tiêu dùng có thể chọn đúng loại vang phù hợp với mình.

Đầu tiên chúng ta nên chọn loại vang nào phù hợp với ngân sách và gu thưởng thức của mình.

Nếu là mua để tặng thì cũng nên biết đối tượng được tặng muốn gì.

Chúng ta phải có những kiến thức cơ bản sau đây để chọn vang:

Lưu ý : đây thong ti chỉ mang tính chất tương đối. Vì rượu vang sẽ có những trường hợp đặc biệt.

Loại vang: Trắng                      Nên dùng trong khoảng thời gian

Giá tiền  dưới 300k                 1- 2 năm

               300- 600k                 1- 3 năm

               600k- 1 triệu             1- 4 năm

               1 - 2 triệu                  1- 6 năm

               2 triệu trở lên            2 - 10 năm

Loại vang: Đỏ                        Nên dùng trong khoảng thời gian

Giá tiền  dưới 300k                 1- 2 năm

               300- 600k                 1- 4 năm

               600k- 1 triệu             1- 5 năm

               1 - 2 triệu                  2- 8 năm

               2 triệu- 5 triệu          2 - 15 năm

               Trên 5 triệu               khoảng từ 5- 20 năm hoặc hơn tùy loại

Nhưng điều đặc biệt mà chúng ta phải chú ý là điều kiện bảo quản phải đủ tốt, nếu không có đủ điều kiện thì chất lượng của vang sẽ giảm đi đáng kể thậm chí bị hỏng.

Các giống nho trắng chua nhiều:   Sauvignon Blanc, Riesling, Chenin Blanc

                                 Chua vừa   :   Chardonnay( trừ Chablis...) Pinot Grigio, Viognier

                                 Chua ít hơn:   Muscat, Gewurztraminer, Pinot Gris

Các giống nho đỏ     Chát nhiều  :  Cabernet Sauvignon, Shiraz( Syrah), Malbec

                                 Chát vừa :       Merlot, Carmenere, Zinfandel, Sangiovese

                                 Chát ít:           Pinot Noir, Gamay

Tùy thuộc vào độ chua và độ chát nếu chúng ta muốn mua chai vang có độ đậm đà thì chúng ta cũng có thể căn cứ vào nồng độ cồn để chọn:

                                                   Nồng độ cồn của vang

Vang nhẹ:                 < 11% abv

Vang đậm vừa          11,5% - 13% abv

Vang đậm                 13,5% - 14% abv

Vang rất đậm mạnh  14,5% abv trở lên.

Tuy nhiên cần lưu ý một điều là không phải chai vang càng có nồng độ còn càng cao thì càng ngon đâu nhé.Chúng ta phải xem chai vang đó có cân bằng,tinh tế có chiều sâu hay không.

Một lưu ý khi mua vang chúng ta cũng nên chú ý là chúng ta sẽ ăn gì với loại vang đó;

Vang trắng chua nhiều: Hải sản tươi sống, hàu tươi, cá hồi các món gỏi sống hay sa lát có vị chua

Vang trắng đậm chua ít: Hải sản nướng, thịt gia cầm, thịt trắng như gà , vịt, thỏ và các loại sa lát ít chua

Vang đỏ đậm: Thịt bò steak , cừu, các loại thịt đỏ…

Vang đỏ đậm vừa: Bò hầm, vịt quay, lợn quay

Vang đỏ nhẹ: Vịt quay, lợn nướng, bồ câu nướng...

Nhiệt độ phục vụ Sâm panh và vang sủi từ 6- 9 độ C

                           Vang trắng: 7- 10 độ C  dùng ly nhỏ

                           Vang đỏ:     15- 18 độ C dùng ly to hơn.

Trên đây chỉ là những kiến thức rất cơ bản để những người tiêu dùng có thể tham khảo để chọn cho mình những chai vang mà không cần phải lo lắng đắn đo và cũng không cần phải mất nhiều thời gian để nghiên cứu về nó.

Tuy nhiên để có được những chi tiết cụ thể hơn thì nên tham khảo những chuyên gia hay những người sành vang để có thể chọn cho mình chai vang ưng ý nhất theo sở thích của quý vị.

Một chi tiết rất đơn giản là khi chọn mua vang hãy quan sát thấy shop nào mà bật điều hòa mát lạnh thì chắc chắn nới đó bảo quản vang tốt và đảm bảo chất lượng.

Cách chọn vang theo thứ tự trong một bữa tiệc:

Nếu chúng ta dung từ 2 loại vang trở lên thì cách dung như sau:

Thứ nhất: Champagne hoặc Vang có gas , có thể dùng cho khai vị ( trừ những loại Premium Champagne)

Thứ hai: Các loại vang trắng chua nhẹ, ví dụ Sauvignon Blanc, Riesling, Chenin Blanc...

Thứ ba: Các loại vang trắng chua vừa , đậm vừa như Unoaked Chardonnay, Pinot Grigio...

Thứ bốn: các loại vang trắng đậm, béo ngậy: Oaked Chardonnay, Viognier, Gibolla Gialla,Vermentino...

Thứ năm: Các loại vang hồng

Thứ sau: Các loại vang đỏ nhẹ, ít chát nhiều vị quả đỏ tươi như Gamay, Pinot Noir, Barbera, Beaujolais...

Thứ bảy: Các loại vang đỏ đậm vừa chát vừa như Merlot, Sangiovese, Carmenere, Bordeaux

Thứ tám : Các loại vang đậm mạnh như Cabernet Sauvignon, Shiraz, Malbec....

Thứ chín Các loại vang hảo hạng trên thế giới nói chung

Thứ mười: Các loại vang ngọt từ ngọt ít đến ngọt nhiều theo thứ tự  Moscatod`Asti, Spatlese, Late Harvest, Botrytized hay các loại Fortified wine  như Recioto, Port, Marsala, Vin doux Naturel, Vin Santo....

Thứ 11: Các loại rượu manh như Cognac hay Armagnac hoặc các loại Oaked Rum, Whiskey và có thể kết hợp cùng với việc hút cigar.

Tất nhiên đây là thông tin chung còn lại phải phụ thuộc thức ăn đi cùng để ta kết hợp một cách hoàn hảo. Ví dụ nếu ta có món Gan Ngỗng Pháp Foie Gras thì chúng ta có thể dùng vang ngọt đi cùng.

 

Decanting wine : Lắng rượu and Aerating wine: Làm cho rượu thoáng khí

Khi chúng ta quan sát và thấy các chai rượu vang chủ yếu là vang đỏ ngon nuôi lâu năm bị có cặn, cặn chủ yếu được tạo ra từ chất tannin( chát) và 1 dạng cặn giống như muối là do muối và axit chua tạo thành khi chưa được lọc hết và khi gặp nhiệt độ lạnh sẽ được sinh ra, lưu ý điều này không làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang.Đương nhiên người ta không thể uống một chai rượu vang có cặn khi chúng chưa được lắng.Đối với rượu vang đỏ ,việc cấu thành cặn hoàn toàn là một hiện tượng tự nhiên :đây là dấu hiệu của sự xuống màu rượu.Đồng thời,điều đó hoàn toàn bình thường đối với vang đỏ có nhiều chất tannin sau khi chúng đã được đóng vào chai từ 6 đến 8 năm.Nếu cặn bị hòa lẫn trong chai rượu hoặc trong ly rượu rót sau cùng ,sẽ làm mất vị ngon của rượu.Do đó ,việc lắng cặn là một quy trình giúp tách cặn ra khỏi rượu và ngoài ra còn làm cho rượu được thoáng khí và tạo điều kiện để cấu trúc hoa quả và các hương vị khác được tỏa ra làm cho rượu được tròn hơn, cân bằng hơn…

Những loại vang nào phải lắng cặn ?

Những loại vang đỏ chất lượng tốt để lâu năm thường sẽ có cặn.

Tuy nhiên cần lưu ý loại rượu vang lâu năm được bảo quản nhiều năm trong hầm tối, hương vị được hình thành dần dần trong chai ở môi trường thiếu khí.Vì vậy đôi khi việc lắng cặn và tạo dưỡng khí có thể làm giảm hoặc làm mất đi hương sắc rất tinh tế nhưng cũng dễ bị tổn thương của rượu.Do đó ,phải rất cẩn thận trong khi thực hiện công việc này. Chúng ta phải biết được cấu trúc và chất lượng cũng như tuổi của nó để decant trong bao lâu. Thậm chí không cần decant.

 

Những  loại vang đỏ trẻ mạnh có độ chát cao, chúng ta cũng nên rót ra bình để vang trở nên mềm hơn, cân bằng hơn.Và ở đây chúng ta có thể sử dụng kiểu Aerating có nghĩa là vang thực sự chưa có cặn nên chúng ta rót ra bình lắc manh trong vài phút hoặc dùng 1 số dụng cụ để cho rượu thở nhanh hơn ví dụ như Vinturi…Chú Ý tránh dùng cái này cho vang lâu năm.

Những loại vang trắng có chất lượng ngon cấu trúc tốt, nhất là những chai vang trắng Grand Cru hay những chai vang Chardonnay ngon ủ trong thùng gỗ sồi, những chai vang kiểu Orange wine( Vang trắng được ngâm với vỏ nho) có cấu trúc tốt cũng cần phải decant. Và ly dùng cho các loại vang trắng này nên phải là những ly vang có bầu to kiểu Burgundy glass hay tương tự.

Thậm chí những chai Champagne ngon lâu năm nên được phục vụ vào ly vang trắng thì mới thể hiện được hết các hương, mùi  vị cũng như cấu trúc của nó.

Phải lắng cằn rượu khi nào ?

Thời gian lắng là bao lâu không có công thức chính xác nó phụ thuộc vào sự am hiểu của người dùng để áp dụng cho từng chai vang vì tùy vào cấu trúc, năm sản xuất và tuổi của vang…

-       Vang đỏ trẻ đậm mạnh: Thông thường rót ra trước 15- 20 phút

-       Vang già tùy thuộc và tuổi và chất lượng của nó có thể từ 30 phút – 3h

Lắng cặn rượu như thế nào ?

Nhẹ nhàng mang chai rượu và giữ nguyên tư thế khi nó được để trong hầm rượu (tư thế nằm nghiêng sau đó đặt lên bàn.)

Mở nút chai nhưng không lắc mạnh.

Lấy bình có quai, đem tráng qua nước, sau đó tráng lại bằng một ít rượu vang.

Một tay cầm bình, một tay cầm chai rượu.

Rót nhẹ nhàng từ chai sang bình theo thành bình.Có thể thắp thêm ngọn nến để nhìn thấy dòng chảy của vang khi cặn chuẩn bị chảy ra thì dừng rót.

Mục đích thử rượu khi đi ăn ở nhà hàng: Là để kiểm tra rượu có bị hỏng hay không, nếu không hỏng thì không được đổi trừ ohi mình muốn uống chai khác thì vẫn phải thanh toán chai đã mở.

Các nguyên nhân chính khiến rượu bị hỏng:

-Rượu quá già: Khi uống không cảm nhận vị tươi ngon của rượu

- Rượu bảo quản quá nóng: Khi uống cảm thấy đắng, cấu trúc gắt trong vòm miệng

- Rượu bảo quản bị oxy hóa ( bị O2 lọt vào trong chai quá nhiều) không có vị thơm của hoa quả, chủ yếu cảm nhận vị nồng và chua đối với vang trắng, vị chát và nồng đối với vang đỏ

-Rượu bị hỏng do nút chai( do tác động của chất hóa học từ nút chai làm cho rượu bị mất hết vị hoa quả) cảm nhận mùi hương khó chịu như mùi ẩm mốc của giáy báo ẩm mốc hay ngai ngái của nền xi măng ẩm ướt…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cách chọn và thưởng thức rượu vang

  Thưa quý vị, Trên thị trường có hàng triệu nhãn hiệu rượu vang khác nhau. Vậy làm thế nào để người tiêu dùng có thể chọn đúng loại vang ...

Rượu vang và sức khỏe