Wine Tasting và Wine Testing:
Trước hết Thịnh muốn giải thích 2
từ này để người học rượu vang hiểu và sử dụng một cách chính xác.
Wine tasting : Việc nếm thử rượu để cảm nhận về hương vị, mùi vị
cấu trúc của vang để đánh giá về chất lượng, giá cả của rượu vang.
Trong wine tasting sẽ có Blind wine
tasting
Blind wine tasting sẽ có các hình thức sau:
Phân biệt giá cả ( đắt –rẻ):
Là cho hai loại vang đắt và rẻ sau đó cho
những người tiêu dùng thông thường nếm để họ đánh giá xem chai nào là
vang đắt chai nào là vang rẻ.Điều này có thể chứng minh đôi lúc chai vang đắt
không hẳn là chai vang được nhiều người thích, thâm chí có nhiều người không
phân biệt được sự khác biệt.
https://www.youtube.com/watch?v=mVKuCbjFfIY
https://www.youtube.com/watch?v=mVKuCbjFfIY
Nếm các loại vang trong các ly tối màu:
Cho người thử nếm không nhìn thấy
màu sắc thực sự của vang và chỉ cảm nhận thông qua ngửi và nếm điều này
sẽ gây nên rất nhiều khó khăn cho việc cảm nhận và phán đoán.
Bịt mắt nếm cùng 1 loại vang trong các ly có kích cỡ
và thiết kế khác nhau:
Nhằm kiểm tra xem người nếm cảm nhận được sự khác nhau
về hương và vị, và sẽ có nhiều người sẽ nói là hai loại vang khác nhau.
Hình thức thử nếm cùng 1 loại vang nhưng rót ra các ly :
Nói cho người nếm là 3 ly đến từ 3 vùng khác nhau, rồi
hỏi xem người nếm đánh giá xem ly nào ngon nhất.Đại đa số đều chọn ly vang đến
từ vùng nổi tiếng( Trên thực tế đó là 1 loại rượu)
Wine flight tasting:
Hình thức này người ta sẽ chọn ra khoảng 10- 50 ly
vang với giá tiền tương đối giống nhau sau đó chọn ra những mẫu vang có chất
lượng tốt nhất
Vertical tasting:
Hình thức nếm cùng 1 loại vang của 1 nhà sản
xuất nhưng có nhiều vintage khác nhau để xem sự khác biệt và quá trình thành
trưởng của rượu thông qua các vintage.
Horizontal tasting:
Là hình thức nếm các loại vang cùng vintage cùng loại
nho và đến từ 1 vùng cụ thể để xem chất lượng những nhà nào tốt nhất.
Wine Testing: Hiểu đơn giản là các
nhà sản xuất vang họ sẽ làm xét nghiệm phân tích chỉ số các thành phần trong
rượu vang để đưa ra CA( Certificate of analysis) giấy chứng nhận về phân tích
các chỉ số các thành phần trong sản phẩm.
Ví dụ
Total Acidity testing: Đo lượng tổng axit
chua trong rượu vang hoặc nước nho
PH testing:Đo độ Ph có trong rượu vang
SO2 testing: Đo lượng So2 có trong rượu vang( chủ yếu
ở mức cho phép đủ để tránh cho rượu khỏi bị oxy hóa và chống khuẩn)
Sugar testing:Đo lượng đường có trong rượu hoặc nước
nho
Vân vân. Mong mọi người lưu ý khi dùng từ chuyên môn
cho đúng, để người nước ngoài họ khỏi hiểu nhầm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét