Rượu vang và nồng độ cồn:
Trước hết phải hiểu rằng Rượu vang là một sản
phẩm đồ uống nguyên chất thu được từ sự lên men rượu toàn phần hoặc một phần từ
nho tươi ép ra nước, hoặc từ hỗn hợp nước nho và bã nho ép ra nước. Là “Một
chất lỏng sinh động, là cơ thể sống rượu vang có thể mang bệnh, có thể già và
chết.
Men ăn đường chuyển hóa thành cồn và CO2.
Hay nói một cách ngắng gọn: Rượu vang là nước
nho có cồn thông qua sự lên men.
Vậy nồng độ cồn trong mỗi chai rượu vang
cao hay thấp là do lượng đường tự nhiên có trong nước nho cao hay thấp. Nói một
cách chính xác là nước nho càng ngọt thì chai vang sau khi lên men sẽ có độ cồn
cao (tất nhiên là phải lên men toàn phần) và ngược lại nước nho ít ngọt sẽ cho
vang có độ cồn thấp hơn.
Những vườn nho trồng ở vùng khí hậu ấm có
nhiều ánh nắng mặt trời sẽ thường cho ra những mẻ nho chín một cách dễ dàng và độ
ngọt sẽ cao. Những vùng khí hậu lạnh thường cho ra những chai vang có nồng độ cồn
thấp và độ chua cao hơn.
Vấn đề ở đây là liệu Vang có độ cồn càng
cao thì càng ngon hơn có phải không? Và liệu nó có phải là yếu tố hoàn toàn quyết
định đến chất lượng rượu vang?
Chúng ta hãy xác định nồng độ cồn cao hay
thấp trong rượu vang:
Thấp: nồng độ < 10.5% vol
Trung bình thấp: nồng độ 10.5%-11.5% vol
Trung bình: nồng độ >11.5% - <13.5%
vol
Trung bình cao: nồng độ 13.5% -14% vol
Cao: nồng độ > 14% vol
Chúng ta hãy cùng phân tích: Trước hết phải
hiểu cồn trong hóa học người ta gọi là Ethanol, và nó chỉ là một trong những
thành phần cần thiết để cấu tạo nên rượu vang mà thôi. Nồng độ cồn cao hay thấp
nó không phải là yếu tố hoàn toàn quyết định đến chất lượng rượu vang. Nó còn
phụ thuộc vào kiểu vang và cấu trúc của vang. Điều quan trọng nồng độ cồn phải
kết hợp hài hòa, hòa quyện với cấu trúc, kết cấu của vang mang đến cho vang sự cân đối hài hòa.
Lấy một ví dụ: Ta có hai chai vang đỏ có nồng
độ cồn như nhau 14.5%
Chai thứ nhất: Vang có độ đậm đà, mạnh mẽ
nhưng tròn đầy, mượt mà cấu trúc của vang hài hòa cân đối, dư vị để lại lâu dài
sau khi thưởng thức, không cảm nhận độ bỏng rát khi uống.
Chai thứ hai: Khi rót ra ngửi và uống cảm
nhận độ cồn mạnh, nồng ,bỏng rát. Cảm nhận vang rất mạnh nhưng chỉ là cảm nhận chủ yếu của cồn,
gây nên vang bị thiếu sự cân bằng không hài hòa, có nghĩa là độ cồn cao này
không phù hợp với cấu trúc của vang, hậu vị không lâu dài như chai vang thứ nhất.
Ở Pháp nhất là các vùng như Bordeaux, đặc
biệt là Burgundy thường là có khí hậu mát hoặc lạnh nên vang thường sẽ có độ cồn
thấp hơn các nước khác (phổ biến từ 12.5%-13.5%). Nhưng độ cồn của những chai
vang này kết hợp hài hòa với cấu trúc của vang mang đến cho vang sự cân đối hài
hòa và mềm mại. Tất nhiên chất lượng của vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đã
phân tích ở bài trước. Cũng cần nói thêm một chai vang của Bordeaux hay
Burgundy nồng độ cồn có thể khoảng 12.5% hoặc 13% nó có thể có giá đến cả vài
nghìn đô la, ngược lại có những chai vang ở
nơi khác nồng độ cồn lên đến 14.5 hoặc 15% cũng chỉ có giá 500- 1 triệu
đồng.
Khi chúng ta thưởng thức vang chúng ta phải
hiểu từng kiểu vang sẽ có nồng độ cồn ở mức độ khác nhau. Ví dụ Champagne hoặc
Sparkling wine thường là từ 11- 12,5%, những chai vang hơi ngọt làm từ nho
Moscato thường là 5- 6,5 % hay những chai vang cường hóa thường có độ cồn từ
15-22%...
Nói tóm lại: Một chai vang ngon khi thưởng
thức phải có được mùi hương ( Aroma + bouquet) hoa quả và các mùi hương khác đa
dạng và phong phú, Khi uống cảm nhận vang có nhiều tầng lớp hương hoa, mùi vị
quả và các loại hương khác sâu lắng. Cấu trúc tốt, cân đối hài hòa, tinh tế, độ
phức hợp, độ đậm có đủ,vị tròn mềm, dư vị kéo dài sau khi thưởng thức. Có khả
năng nuôi giữ lâu để phát triển về mặt chất lượng. Ngược lại những chai vang
đơn giản về mùi hương, thiếu sự cân đối, thiếu chiều sâu hậu vị ngắn thì dù độ
cồn có cao cũng không thể là một chai vang ngon được.Vì vậy các nhà làm vang
đôi lúc họ phải điều chỉnh độ cồn cho phù hợp với cấu trúc của vang.
Vậy muốn thấy được cái hay cái đẹp và cảm nhận tốt
khi thưởng thức vang chúng ta cấn có kiến thức và sự trải nghiệm. Đó chính là
lí do những người sành thưởng thức rượu vang (wine connoisseurs) họ biết chọn
loại nào phù hợp với đồng tiền và chất lượng và loại vang nào phù hợp cho đồ ăn
nào hay dịp nào, kiểu vang nào, chứ không chăm chăm nhìn vào chai vang này chai
vang kia có độ cồn bao nhiêu.Điều quan trọng là khi chúng ta ngoài thưởng thức
rượu vang theo sở thích cá nhân thì cũng nên tìm hiểu thêm những kiến thức để
có thể cảm nhận sâu hơn về những chai vang và nguồn gốc sản xuất
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét