Thứ Sáu, 15 tháng 5, 2020

Có phải vang càng đậm màu càng ngon hay không?


.       Có phải vang càng đậm màu càng ngon hay không?



Wine Colour Chart: Wine Colour Explained
Savory or Fruity? Understanding Types of White Wine by Color

1
Trước khi khẳng định cho câu hỏi này là có phải hay không thì chúng ta hãy cùng phân tích sâu hơn để có cái nhìn tổng thể.
Chúng ta thấy rằng có rất nhiều loại vang có màu sắc khác nhau như: vang có gas ( có đủ 3 màu cơ bản trắng, hồng, đỏ), vang trắng, vang hồng, vang đỏ, vang ngọt, vang cường hoá( cũng có đủ các màu cơ bản)
Tôi xin phép phân tích 2 loại vang mà chúng ta thường hay uống là vang trắng và vang đỏ.
Trước hết chúng ta phải hiểu màu sắc tự nhiên của từng loại vang trắng như sau:
Vang trắng có rất nhiều từ để tả các màu sắc nhưng xin tóm tắt một số màu cơ bản: Vàng sáng trắng ( Muscadet,Vinho Verde)Vàng sáng ánh xanh( Albarino, Riesling) Vàng rơm nhạt( unoaked Chardonnay, Pinot Grigio, Sauvignon Blanc), vàng rơm đậm( Oaked Chardonnay, oakek Viognier )Màu vàng mật ong( Vang ngọt thu hoạch muộn), màu vàng hổ phách( Vang Botrytised) màu vàng nâu( Vang Botrytised lâu năm)…Chúng ta thấy rằng màu sắc của vang trắng phụ thuộc vào từng giống nho khác nhau, Cùng 1 giống nho màu sắc có thể đậm nhạt phụ thuộc vào thời gian và thời điểm thu hoạch sớm hơn hay muộn hơn( nho thu hoạch sớm hơn thường có màu sáng hơn) nho được trồng ở vùng khí hậu lạnh( thường có màu sáng hơn) hay ấm. Vang có ủ trong thùng gỗ sồi( màu thường đậm hơn) hay không ủ ,Phương pháp sản xuất vang ra sao, ví dụ có những loại vang trắng người ta cho ngâm vỏ nho với nước nho thì màu sắc sẽ đậm hơn là không ngâm.Rồi cùng 1 loại vang nhưng lại có độ tuổi khác nhau( Vintage khác nhau) thì màu sắc cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Cụ thể vang trắng càng trẻ thì màu càng tươi sáng, vang càng già thì màu sẽ trở nên vàng đậm hơn.Cần lưu ý thêm có những loại vang trắng có màu vàng đậm thì chất lượng vẫn tốt và có những loại vang trắng nếu có màu vàng đậm thì chắc chắn là hỏng, vậy nên chúng ta phải biết loại nho gì, cách sản xuất ra sao thì mới biết được.Ví dụ nếu chúng ta mua 1 chai vang trắng Sauvignon Blanc Central Valley của Chi lê. Nếu vang có màu sắc vàng như mật ong thì hầu như chắc chắn là hỏng, nhưng nếu là Chardonnay ủ trong thùng gỗ sồi tầm 12- 15 tháng thì chai vang này trong điều kiện bảo quản tốt sau 4-5 năm nó sẽ có màu vàng rơm đậm và chất lượng vẫn còn ổn.Hay 1 chai vang ngọt làm từ nho Sauvignon hoặc Chardonnay thì màu vàng đậm là chuyện bình thường.
Vậy nên chúng ta thấy rằng màu sắc của vang trắng sáng hay đậm không quyết định đến chất lượng rượu vang nó chỉ là thông số để chúng ta nắm bắt và hiểu kiểu vang, tuổi vang mà thôi.
Tuy nhiên trong 1 trường hợp cụ thể như nếu 1 nhà máy cùng sản xuất 2 mẻ vang nho Chardonnay,  mẻ thứ nhất là làm từ những vườn nho có tuổi đời trẻ hơn, sản lượng cao hoặc chất lượng thấp hơn họ sẽ không ủ trong thùng gỗ sồi và sẽ có màu sáng hơn, ở mẻ thứ họ chọn những vườn nho có tuổi đời lâu hơn và sản lượng thấp hơn thì vang sẽ có cấu trúc tốt hơn vì vậy họ sẽ ủ rượu trong thùng sồi và tất nhiên vang sẽ có màu đậm hơn và sánh hơn. Như vậy trong trường hợp này vang có màu vàng đậm sẽ ngon hơn.Và thêm 1 lưu ý nữa là cùng hai loại vang trắng cùng giống nho và cùng vintage nếu màu sắc vàng hơn thì thường là vang sẽ đậm đà hơn.

Tiếp theo chúng ta qua phần vang đỏ; đối với vang đỏ màu sắc lại càng đa dạng hơn
Màu sắc của các loại vang đỏ phụ thuộc nhiều vào vỏ nho, vì trên thực tế tất cả vang đỏ đều trải qua quá trình ngâm vỏ nho với nước nho, mà mỗi loại nho đỏ lại có màu sắc khách nhau như đỏ hồng, đỏ tím ,đỏ Ru bi, đỏ đen, hay đỏ đen ánh tím. Chúng ta liệt kê 1 số màu cơ bản của vang đỏ như sau: Màu đỏ lựu sáng( Pinot Noir,young Grenache),đỏ Rubi sáng có ánh tím(Beaujolais nouveau, Valpolicella) đỏ Rubi sáng (Sangiovese, Nebbiolo) đỏ rubi (Cabernet Franc, Merlot, Barbera, Carmenere) đỏ Rubi đậm(Tempranillo,Bordeaux Blend) , đỏ Rubi đậm đen( Cabernet Sauvignon,Tannat),đỏ Rubi đậm ánh tím( Malbec, Shiraz, Petite Sirah)…màu đỏ nhạt( màu bã trầu) là loại vang đỏ nuôi ủ qua thời gian, Màu gạch non là những loại vang ngon nuôi lâu năm.
Chúng ta thấy rằng màu sắc của vang đỏ phụ thuộc vào từng giống nho khác nhau, Cùng 1 giống nho màu sắc có thể đỏ sáng hay đỏ đậm hơn lại phụ thuộc vào thời gian và thời điểm thu hoạch sớm hơn hay muộn hơn( nho thu hoạch sớm hơn thường có màu đỏ sáng hơn) nho được trồng ở vùng khí hậu lạnh( thường có màu sáng hơn) hay ấm. Vang có ủ trong thùng gỗ sồi( màu thường đậm hơn) hay không ủ , Và đặc biệt thời gian nước nho tiếp xúc với vỏ nho cũng sẽ làm cho vang có mức độ màu đỏ khác nhau( Tất nhiên ngâm ủ lâu thì vang thường sẽ có màu đỏ đậm hơn)Rồi cùng 1 loại vang nhưng lại có độ tuổi khác nhau( Vintage khác nhau) thì màu sắc cũng sẽ thay đổi theo thời gian.
Cụ thể cùng 1 loại vang đỏ vang càng già thì màu sẽ trở nên đỏ nhạt hơn và ánh tím cũng mất dần đây là hiện tượng mất màu tự nhiên của vang đỏ, vì màu đỏ hay tím chính là chất Anthocyanin ( chất đỏ hữu cơ tự nhiên có trong thực vật).Nếu 1 chai vang đỏ ít tiền nếu có màu bã trầu hay gạch non thì chắc chắn là hỏng.
Vậy nên để nói là màu sắc của vang đỏ đậm hơn sẽ ngon hơn hoặc ngược lại là không có cơ sở. Ví dụ 1 chai Pinot Noir Grand Cru hay 1 chai Nebbiolo của Barolo sẽ có màu đỏ tươi sáng nhưng sẽ ngon và đắt hơn 1 chai vang đỏ đậm của Chile hay Malbec của Argentina
Tuy nhiên nếu chúng ta xét trong 1 trường hợp cụ thể là.Nếu 1 nhà máy ở Chi lê sản xuất 2 mẻ vang khác nhau được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon , mẻ thứ nhất được thu hoạch từ những vườn nho ít tuổi và thì thường cho ra vang có màu sắc đỏ nhạt  và cấu trúc đơn giản , ngược lai mẻ thứ 2 được chọn lọc từ những vườn nho già tuổi, có chất lượng cao hơn, sản lượng thấp hơn thì cho ra laoij vang sẽ có màu sắc đậm hơn và cấu trúc tốt hơn. Hơn nữa thường những loại vangg đỏ ngon sẽ thường được nuôi ủ trong thùng gỗ sồi lâu hơn nên màu sắc lại càng đậm hơn.( Lưu ý là thùng gỗ sồi cũng làm tăng thêm 1 phần màu sắc và tannin cho rượu vang)

Vậy tôi tin rằng qua bài phân tích trên đây chúng ta đã hiểu phần nào màu sắc của rượu vang có ảnh hưởng gì đến kiểu rượu và chất lượng của rượu.
Và chúng ta càng thấy rõ nếu đơn thuần chỉ nhìn màu mà không dựa vào các thông tin khác để đánh giá chất lượng rượu vang là quá phiến diện và rất ít cơ sở.
 Và để khẳng định thêm về chất lượng rượu vang chúng ta sẽ có các  bài phân tích khác.
Hi vọng những thông tin trên đây có thể phần nào giải đáp thắc mắc của các bạn và giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn trong việc nhìn nhận, đánh giá và thưởng thức rượu vang trọn vẹn hơn.

Hẹn gặp các bạn trong bài tới!



1 nhận xét:

Cách chọn và thưởng thức rượu vang

  Thưa quý vị, Trên thị trường có hàng triệu nhãn hiệu rượu vang khác nhau. Vậy làm thế nào để người tiêu dùng có thể chọn đúng loại vang ...

Rượu vang và sức khỏe